รายละเอียดเว็บบอร์ด

หัวข้อ -> อยากทราบรายการกฎหมายที่ถูกยกเลิกค่ะ
 
อยากทราบค่ะว่ามีกฎหมายฉบับไหนที่ถูกยกเลิกบ้าง และยกเลิกตั้งแต่เมื่อไหร่ค่ะ แล้วมีกฎหมายฉบับใหม่ออกแทนหรือเปล่าค่ะ เนื่องจากเมื่อวานไปสัมมนาฯ จึงทราบมาว่ามีการยกเลิกการส่ง สอ.1,2,3,4 แล้วเหรอคะ ตามไม่ทันเลยค่ะ รบกวนขอคำแนะนำจากอาจารย์ค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
 
ผู้ตั้ง : พรเพ็ญ เชาวน์ชัย วันที่ : 17 ก.ย. 56 14:43:10 น. ผู้ชม : 15,009
 

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น : กรอกความคิดเห็นค่ะ
ชื่อผู้ตั้ง : กรอกชื่อผู้ตั้งค่ะ
กรอกรหัสป้องกัน
 

ความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2
ขอบคุณมากค่ะอาจารย์ ที่ช่วยอธิบายให้เข้าใจมากขึ้น ดิฉันจะติดตามสรุปทะเบียนกฎหมายที่ถูกยกเลิกนะคะ ^ ^
 
ผู้ตั้ง : พรเพ็ญ เชาวน์ชัย วันที่ : 02 ต.ค. 56 09:23:26 น.
 
ความคิดเห็นที่ 1
ผมกำลังรวบรวมและจัดทำทะเบียนกฎหมายที่ถูกยกเลิกอยู่ครับ เพราะปัจจุบันกฎหมายด้านสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัยเปลี่ยนแปลงเร็วมาก แต่อย่างไรก็ตาม ขอทำความเข้าใจให้กับผู้ที่สนใจทราบว่ากฎหมายที่ถูกยกเลิกนั้น ควรพิจารณาให้ละเอียดดังต่อไปนี้
1. กฎหมายประกอบ (กฎหมายลูก) ที่ถูกยกเลิกจากกฎหมายหลัก (กฎหมายแม่) ซึ่งใช้อำนาจบอกล้างกฎหมายประกอบเป็นบางส่วน หรือทั้งหมด เช่น กรณี สอ.1-4 ยกเลิกแล้วตามที่คุณเข้าใจ เนื่องจากกฎหมายประกอบถูกยกเลิกด้วยพรบ.ความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. ๒๕๕๔
2. กฎหมายที่ถูกยกเลิกเป็นบางมาตรา หรือ บางส่วน จากกฎหมายที่มีศักดิ์เท่ากันหรือสูงกว่า กรณีเช่นนี้ มาตราใดหรือความใดที่ไม่ได้ถูกยกเลิก ยังคงมีศักดิ์และสิทธิ์ของอำนาจบังคับเช่นเดิม
3. กฎหมายที่ถูกยกเลิกทั้งฉบับจากกฎหมายที่มีศักดิ์เท่ากันหรือสูงกว่า กรณีเช่นนี้ กฎหมายเก่าสิ้นสภาพบังคับใช้โดยสมบูรณ์ตามเงื่อนเวลาที่กฎหมายใหม่บังคับใช้
จึงขอให้ผู้ที่สนใจต้องศึกษารายละเอียดของแต่ละตัวบทกฎหมายก่อนนะครับ
 
ผู้ตั้ง : ปิยะชัย จันทรวงศ์ไพศาล วันที่ : 22 ก.ย. 56 12:31:53 น.